ปริญญาเอก

ศษ.ด. (การบริหารการศึกษา)

ข้อมูลหลักสูตร

1. ภาษาไทย : หลักสูตรศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา
    ภาษาอังกฤษ : Doctor of Education Program in Educational Administration
  1. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
    ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) : ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต (การบริหารการศึกษา)
    ชื่อย่อ (ภาษาไทย) : ศษ.ด. (การบริหารการศึกษา)
    ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : (ภาษาอังกฤษ) : Doctor of Education (Educational Administration)
    ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) : Ed.D. (Educational Administration)
  2. วิชาเอกเดี่ยว
    ไม่มี
  3. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
    ตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 69 หน่วยกิต
  4. รูปแบบของหลักสูตร
    5.1 รูปแบบ
    หลักสูตรระดับที่ 6 ปริญญาเอกตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2552
    5.2 ภาษาที่ใช้
    จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย และเป็นภาษาอังกฤษบางรายวิชา
    5.3 การรับเข้าศึกษา
    รับนักศึกษาไทยและนักศึกษาชาวต่างประเทศที่สามารถใช้ภาษาไทยเป็นอย่างดี
    5.4 ความร่วมมือกับสถาบันอื่น
    แสวงหาความร่วมมือทางวิชาการ การสัมมนา การศึกษาดูงาน หรืออื่นๆ กับคณาจารย์ทั้งในและนอกประจำการของ Washington State University หรือมหาวิทยาลัยอื่นในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือประเทศอื่น
    5.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา
    ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว

ค่าทำเนียมการศึกษา (เหมาจ่าย)

• ภาคปกติ ภาคการศึกษาละ 44,000 บาท
  • ภาคนอกเวลาราชการ ภาคการศึกษาละ 50,000 บาท

จุดเด่น

• เป็นหลักสูตรที่ องค์กรวิชาชีพรับรองหลักสูตร (คุรุสภา) ที่ให้การรับรอง สามารถขอรับใบประกอบวิชาชีพผู้บริหารได้หลังสำเร็จการศึกษาตามเกณฑ์
  • เป็นหลักสูตรที่สำคัญในวงการศึกษา เป็นที่ต้องการของผู้ที่ต้องการพะฒนางานอาชีพ
  • เป็นหลักสูตรที่ความพร้อมและมีคุณภาพและมาตรฐาน

คุณสมบัติผู้สมัคร

• เป็นผู้มีคุณสมบัติตามระเบียบมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ว่าด้วยการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2563 ข้อ 11
  • เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทหรือเทียบเท่า
  • ผู้สมัครเข้าศึกษาที่สำเร็จการศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศ จะต้องมีคุณสมบัติอย่างอื่นเพิ่มเติมตามที่คณะหรือวิทยาลัยกำหนด

อาชีพหลังสำเร็จการศึกษา

• นักวิจัยสาขาวิชาการบริหารการศึกษา
  • วิทยากรหรือนักวิชาการอิสระทางการบริหารการศึกษา
  • รับราชการในหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวกับการบริหารการศึกษา
  • รับราชการในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
  • ผู้บริหารสถานศึกษาและการศึกษาของรัฐและเอกชน
  • อาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน